Thứ Tư, 9 tháng 5, 2018

Bệnh vảy nến cần ăn gì và hạn chế ăn gì?

Chọn lựa thực phẩm thông minh khi mắc các chứng bệnh ngoài da như vảy nến sẽ giúp bệnh nhân có thể kiểm soát được tình trạng bệnh và ngăn chặn những biến chứng nghiêm trọng khác. Nếu bạn còn chưa biết người bị vảy nến cần ăn gì để tốt cho sức khỏe thì cần tham khảo bài viết sau.

Xem thêm:



Vảy nến là căn bệnh ngoài da mạn tính thường gặp phải ở bất cứ độ tuổi nào và có tính chu kỳ. Dấu hiệu nhận biết bệnh vảy nến rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh ngoài da thông thường khác, chỉ cần nghiêm túc thực hiện những phương pháp điều trị và giảm thiểu những yếu tố nguy cơ, phối hợp với chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý là có thể kiểm soát được bệnh.

Nhóm thực phẩm người bị bệnh vảy nến cần bổ sung

Nhóm thực phẩm người bị bệnh vảy nến cần bổ sung
Nhóm thực phẩm người bị bệnh vảy nến cần bổ sung


1. Nhóm giàu chất chống oxy hóa


Nhóm thực phẩm này này thường gồm có những loại trái cây như bưởi, mận, nho, quả hạch, mơ, những loại đậu, ngũ cốc, trong cây quế, cây đinh hương. Hoạt chất chống oxy hóa ở trong các loại thực phẩm này sẽ ngăn chặn quá trình hình thành của leukotriene thủ phạm làm vảy nến nghiêm trọng hơn.

2. Nhóm Folate


Folate có trong ngũ cốc, các loại đậu (lăng, đậu hà lan), lúa mì, cây cải bắp, bông cải xanh, nước cam, giá đỗ. Folate có thể thúc đẩy phân chia lại các tế bào da, duy trì làn da khỏe mạnh, chống những nhân tố viêm nhiễm gây ngứa.

3. Nhóm Beta carotene và kẽm


Có nhiều trong những loại rau, củ quả như xoài, quả mơ, cà rốt, rau màu xanh đậm… Beta carotene sẽ giúp quá trình chuyển hóa vitamin A cho da được diễn ra nhanh chóng. Điều này là rất cần thiết để duy trì một làn da khỏe mạnh và chống lại các nhân tố gây một số bệnh ngoài da.

Thực phẩm có chứa kẽm thường có trong sò và một số loại ngũ cốc khác. Rất nhiều trường hợp thiếu kẽm thường gặp ở người mắc bệnh vảy nến.

4. Nhóm Axit béo omega - 3


Có nhiều trong các loại cá như hồi, cá thu, cá mòi, và trong các loại hạt mè, hạt lanh, hạt hướng dương… Axit béo omega -3 giúp bệnh nhân giảm thiểu sử dụng các loại thuốc bôi steroid mà vẫn không khiến những đốm vảy nến nghiêm trọng hơn.

Tránh sử dụng các loại thực phẩm sau


- Những loại quả thuộc họ cam quýt.
- Thực phẩm nướng, chiên, xào, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.
- Đường tự nhiên hay đường tinh luyện.
- Món ăn có chứa nhiều gia vị (tiêu, ớt, xả, gừng…).
- Chocolate.
- Rượu, bia. Những loại thức uống này có khả năng gây ra các đợt bùng phát vảy nến, kích thích các thương tổn trên da trở nên nguy hiểm hơn.
- Các loại thực phẩm không chứa gluten sẽ là sự lựa chọn tốt cho những ai bị bệnh vảy nến và dị ứng hay mẫn cảm với gluten.

Ngoài các liệu pháp trị chứng bệnh vảy nến thông thường, bác sĩ phòng khám da liễu ở hà nội cũng khuyến cáo người bệnh có một chế độ ăn uống khoa học, phối hợp luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để duy trì cân nặng, giảm mức độ nghiêm trọng của vảy nến và phòng các chứng bệnh ngoài da khác.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét